กล้อง Total Station มีความแตกต่างจากกล้องวัดมุม(Theodolite) อย่างไร???

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  596 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กล้อง Total Station มีความแตกต่างจากกล้องวัดมุม(Theodolite) อย่างไร???

กล้อง Total Station และกล้องวัดมุม(Theodolite) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานสำรวจและการทำแผนที่เพื่อช่วยในการวัดค่า หาตำแหน่งและมุมทิศทางของจุดต่างๆ ซึ่งกล้องสำรวจ 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันดังนี้
1.หลักการทำงาน
- กล้องTotal Station เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดความยาว (Distance), มุมทิศทาง (Angle) และความสูง (Elevation) ของจุดต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยีชนิดไลเซอร์ ซึ่งมีความแม่นยำสูง สามารถทำการวัดได้รวดเร็ว และยังสามารถนำข้อมูลที่ได้เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงยังสามารถสร้างและแก้ไขแผนที่เชิงคณิตศาสตร์ได้
- กล้องวัดมุม(Theodolite) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดมุมทิศทางของจุดต่างๆ ไม่สามารถวัดความยาวหรือความสูงได้โดยตรง สามารถใช้ในการทำแผนที่ได้เหมือนกัน แต่การทำงานจะอยู่ในลักษณะที่ใช้ในการเพียงแค่วัดมุมทิศทางเท่านั้น

2.ความแม่นยำในการวัด
- กล้องTotal Station มีความแม่นยำสูงในการวัดความยาวและมุมทิศทาง ซึ่งมีระดับความแม่นยำที่เป็นมาตรฐาน
- กล้องวัดมุม(Theodolite) มีความแม่นยำสูงในการวัดมุมทิศทาง แต่ไม่สามารถวัดความยาวโดยตรงได้ การวัดความยาวจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีอื่นเสริม

3.การใช้งานและความซับซ้อน
- กล้องTotal Station มีความซับซ้อนในการใช้งานมากกว่า ต้องทำความเข้าใจและฝึกฝนในการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์เพื่อจัดการข้อมูลที่ถูกเก็บรวบรวม
- กล้องวัดมุม(Theodolite) มีความซับซ้อนในการใช้งานน้อยกว่า สามารถใช้งานได้โดยบุคคลที่มีความชำนาญน้อย

4.ราคา
- กล้องTotal Station มีราคาสูงกว่า กล้องวัดมุม Theodolite เนื่องจากมีฟังก์ชันและเทคโนโลยีที่ซับซ้อนมากกว่า
- กล้องวัดมุม(Theodolite) มีราคาที่ไม่สูงมากนัก หมาะสำหรับงานที่ต้องการเครื่องมือที่ใช้งานง่าย

สรุปคือ Total Station เป็นเครื่องมือที่รวมฟังก์ชันของกล้องวัดมุม Theodolite และเทคโนโลยีวัดระยะทางด้วยเลเซอร์ไว้ในตัวเครื่องเพื่อให้การทำงานที่สะดวกและมีความแม่นยำสูงกว่า ในขณะที่กล้องวัดมุม Theodolite มีฟังก์ชันในการวัดมุมทิศทางเท่านั้น แต่มีราคาที่ถูกกว่าและใช้งานง่ายกว่า Total Station แต่ความแม่นยำในการวัดอาจจะต่ำกว่า Total Station ในบางกรณี การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของงานแต่ละกรณี


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้