กล้อง Total Station มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  351 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กล้อง Total Station มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

กล้อง Total Station เป็นเครื่องมือที่สำคัญในงานสำรวจสามารถทำหลายงานได้ดังนี้

1. วัดพิกัดและระยะทาง กล้อง Total Station สามารถวัดพิกัดตำแหน่งแนวราบและแนวตั้งของจุดบนผิวดินในระบบพิกัดที่กำหนดได้ พร้อมทั้งวัดระยะทางจากเครื่องวัดไปยังจุดนั้นๆ โดยใช้เป้าปริซึมที่ระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ
2. วัดมุม กล้อง Total Station สามารถวัดมุมแนวตั้งและแนวราบได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดทิศทางและการทำงานที่เกี่ยวข้องกับมุม
3. สร้างแผนที่ จากข้อมูลพิกัดที่วัดได้ สามารถนำมาสร้างแผนที่ที่แสดงพิกัดและระยะทางของจุดต่างๆ บนผิวดิน
4. กำหนดทิศทาง การวัดมุมทิศทางในการกำหนดทิศทางหรือการวางแผนตำแหน่ง
5. ระบุระดับ สามารถวัดระดับความสูงของจุดบนผิวดิน โดยใช้เป้าปริซึม
6. บันทึกข้อมูล กล้อง Total Station สามารถบันทึกข้อมูลการวัดได้ ทำให้งานสำรวจที่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลวัดได้ง่ายขึ้น
7. คำนวณทางสถิติ สามารถใช้ข้อมูลวัดจากกล้อง Total Station ในการคำนวณทางสถิต เช่น ระยะทางระหว่างจุด, ความสูง, ความลาดเอียง เป็นต้น
8. การก่อสร้าง กล้อง Total Station สามารถใช้ในงานก่อสร้าง เช่น การตั้งฉาก การวัดระยะทางระหว่างสิ่งก่อสร้าง การตั้งหลักเมือง การกำหนดระยะห่างระหว่างสิ่งก่อสร้าง เป็นต้น

กล้อง Total Station เป็นเครื่องมือที่สำคัญในงานสำรวจ เพราะสามารถทำหลายงานที่เกี่ยวข้องกับการวัดพิกัดและระยะทางได้ในรูปแบบที่แม่นยำและเร็วด้วยกัน


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้