การหาค่าพิกัดจุดใหม่ ๆ ด้วยโปรแกรม Data Collection

Last updated: 12 ธ.ค. 2568  |  22 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การหาค่าพิกัดจุดใหม่ ๆ ด้วยโปรแกรม Data Collection

การหาค่าพิกัดจุดใหม่ ๆ ด้วยโปรแกรม Data Collection

ในงานสำรวจพื้นที่จริง ไม่ว่าจะเป็นงานสำรวจภูมิประเทศ งานก่อสร้าง หรืองานสำรวจเพื่อวางแผนโครงการใหม่ การเก็บค่าพิกัดของจุดต่าง ๆ ที่ยังไม่มีข้อมูลถือเป็นภารกิจสำคัญ เพื่อให้สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปวิเคราะห์ วางแบบ หรือสร้างแผนที่ได้อย่างถูกต้อง โปรแกรมหนึ่งที่มีบทบาทหลักในกระบวนการนี้คือ Data Collection ซึ่งติดตั้งอยู่ในกล้อง Total Station รุ่นต่าง ๆ

โปรแกรม Data Collection คืออะไร?

Data Collection คือโปรแกรมที่ใช้ในการวัดและเก็บข้อมูลค่าพิกัดของจุดที่ยังไม่มีในระบบ โดยอาศัยการตั้งกล้องบนจุดที่ทราบพิกัดอยู่แล้ว (จุดควบคุม) แล้วเล็งไปยังปริซึมหรือวัตถุเป้าหมายในพื้นที่ โปรแกรมจะคำนวณพิกัดของจุดใหม่นั้นโดยอัตโนมัติ พร้อมบันทึกไว้ในหน่วยความจำของกล้อง

วัตถุประสงค์ของการใช้ Data Collection

  • ใช้ในการเก็บ ค่าพิกัดของจุดใหม่ ที่พบในพื้นที่จริง
  • รวบรวมข้อมูลเพื่อสร้างแผนที่ภูมิประเทศ (Topographic Survey)
  • ใช้ตรวจสอบสิ่งปลูกสร้าง วัตถุ หรือสภาพพื้นที่
  • รองรับการใช้งานกับโปรแกรมออกแบบ เช่น CAD หรือ GIS

ขั้นตอนการใช้งาน

  1. ตั้งกล้องบนจุดที่ทราบพิกัด และทำการเล็งไปยังจุด Back Sight เพื่อหาทิศทาง
  2. ป้อนค่าระดับกล้อง (Instrument Height) และค่าระดับปริซึม (Prism Height)
  3. เล็งกล้องไปยังจุดที่ต้องการเก็บพิกัด
  4. บันทึกค่าพิกัด X, Y, Z ที่ได้จากการวัด ลงในระบบของกล้อง
  5. ทำซ้ำเพื่อเก็บข้อมูลจุดอื่น ๆ เพิ่มเติมตามความจำเป็น

ประโยชน์ที่ได้รับ

  • เก็บข้อมูลได้รวดเร็ว และแม่นยำในภาคสนาม
  • ลดขั้นตอนการคำนวณด้วยมือ
  • รองรับการเก็บข้อมูลจำนวนมากในแต่ละวัน
  • ข้อมูลสามารถนำไปใช้ต่อในงานออกแบบหรืองานวางแผนโครงการได้ทันที

ตัวอย่างการใช้งาน

  • เก็บตำแหน่งของต้นไม้ ท่อทางระบายน้ำ ป้ายจราจร หรือขอบเขตพื้นที่
  • วัดระดับพื้นดินเพื่อทำแผนที่เส้นชั้นความสูง (Contour)
  • สำรวจสิ่งปลูกสร้างเดิมในพื้นที่ก่อนออกแบบสิ่งใหม่

สรุป

โปรแกรม Data Collection เป็นเครื่องมือสำคัญในงานสำรวจภาคสนามที่ช่วยให้นักสำรวจสามารถหาค่าพิกัดของจุดใหม่ ๆ ได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ การเก็บข้อมูลด้วยวิธีนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการเขียนแผนที่ การวางผัง การก่อสร้าง และการจัดทำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) จึงถือเป็นพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทุกโครงการที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลพื้นที่


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้