Last updated: 27 มิ.ย. 2569 | 2 จำนวนผู้เข้าชม |
ไม้สต๊าฟ (Levelling Staff) คืออุปกรณ์เสริมที่ทำงานคู่กับกล้องระดับ (Auto Level) โดยตรง หากเลือกผิดประเภทหรือสภาพไม่สมบูรณ์ ค่าระดับที่อ่านได้จะคลาดเคลื่อนทันที แม้กล้องจะผ่านการสอบเทียบมาอย่างดี การเลือกไม้สต๊าฟจึงต้องพิจารณาทั้งวัสดุ ความยาว ระบบสเกล และสภาพการใช้งานจริง บทความนี้สรุปแนวทางเชิงปฏิบัติสำหรับผู้รับเหมาและช่างสำรวจรังวัด เพื่อให้เลือกได้ตรงงานและควบคุมความคลาดเคลื่อนได้ตามเกณฑ์
ไม้สต๊าฟมีสามวัสดุหลัก ได้แก่ ไม้ (Wood) อะลูมิเนียม (Aluminium) และไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ไม้เนื้อแข็งให้เสถียรภาพเชิงมิติดีและสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนต่ำ จึงเหมาะกับงานระดับความเที่ยงสูง แต่ดูดความชื้นได้ในฤดูฝน อะลูมิเนียมน้ำหนักเบาและทนทาน แต่ขยายตัวตามอุณหภูมิมากกว่าและนำไฟฟ้า จึงควรหลีกเลี่ยงงานใกล้แนวสายไฟแรงสูง ส่วนไฟเบอร์กลาสเป็นทางสายกลางที่ไม่นำไฟฟ้าและทนความชื้น เหมาะกับงานก่อสร้างทั่วไป ข้อควรระวังคือสัมประสิทธิ์การขยายตัวของอะลูมิเนียมราว 23 ppm ต่อองศาเซลเซียส ซึ่งในงานระยะยาวอาจสะสมเป็นความคลาดเคลื่อนที่มองข้ามไม่ได้
ไม้สต๊าฟทั่วไปมีความยาว 3, 4 และ 5 เมตร แบบชัก (Telescopic) สะดวกต่อการขนย้ายแต่มีโอกาสเกิดช่องว่างที่ข้อต่อ ทำให้สเกลคลาดเคลื่อนหากล็อกไม่แน่น แบบพับ (Folding) แข็งแรงกว่าในจุดต่อ ส่วนงานระดับชั้นความเที่ยงสูงนิยมใช้ไม้สต๊าฟแบบท่อนเดียว (One-piece) หรือไม้สต๊าฟอินวาร์ (Invar) ที่มีแถบโลหะผสมขยายตัวต่ำมาก ข้อแนะนำคือเลือกความยาวให้พอดีกับช่วงการเล็ง อย่าใช้ไม้ยาวเกินจำเป็นเพราะส่วนปลายจะสั่นไหวและอ่านค่ายาก
ระบบสเกลมีทั้งแบบ E-pattern และแบบตัวเลขชัดเจน งานทั่วไปมักอ่านละเอียด 10 มิลลิเมตร (1 ซม.) สำหรับงานที่ต้องการความละเอียดสูงควรใช้ไม้สต๊าฟที่มีสเกลอ่านถึงระดับมิลลิเมตร หรือไม้สต๊าฟบาร์โค้ดสำหรับกล้องระดับดิจิทัล ข้อควรระวังคือต้องตรวจสอบความตรงของขีดเป็นระยะ เพราะสเกลที่ยืดหรือหดจะทำให้ค่าระดับผิดไปอย่างเป็นระบบ มาตรฐาน ISO 17123-4 ใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบระยะและอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน
ความคลาดเคลื่อนจากไม้สต๊าฟเอียงเป็นสาเหตุที่พบบ่อย หากไม้เอียงออกจากแนวดิ่งเป็นมุม θ ค่าที่อ่านได้ (R) จะมากกว่าความสูงจริง (H) ตามความสัมพันธ์ H = R × cosθ ตัวอย่างเช่น หากไม้เอียง 1 องศาที่อ่านค่า 2.000 เมตร ค่าจริงจะเป็น 1.9997 เมตร ผิดไปราว 0.3 มิลลิเมตร ดังนั้นไม้สต๊าฟที่เลือกควรมีลูกน้ำกลมติดมากับตัวไม้ และควรมีขาค้ำหรือขาตั้ง (Staff Bipod) ช่วยพยุงให้ไม้ตั้งดิ่งนิ่งขณะอ่านค่า
ฐานไม้ (Staff Base) ที่สึกหรือบิ่นคือต้นเหตุของความคลาดเคลื่อนเชิงระบบ เพราะส่งผลต่อค่าศูนย์ของสเกลโดยตรง ควรเช็ดทำความสะอาดฐานก่อนวางบนหมุดหรือแผ่นเหล็กรอง (Turning Plate) ตรวจสติกเกอร์ล็อกของไม้ชักว่ายังยึดแน่น และเก็บไม้ในแนวตั้งไม่ให้โค้งงอ ข้อควรระวังคืออย่าวางไม้นอนกับพื้นชื้นหรือตากแดดจัด เพราะจะทำให้ไม้โก่งและสเกลลอกได้
การเลือกไม้สต๊าฟไม่ควรดูแค่ราคา แต่ควรจับคู่กับลักษณะงานและชั้นความเที่ยงของกล้องระดับที่ใช้คู่กัน งานระดับทั่วไปใช้ไม้อะลูมิเนียมหรือไฟเบอร์กลาส 5 เมตรก็เพียงพอ ขณะที่งานชั้นความเที่ยงสูงควรพิจารณาไม้อินวาร์ ข้อสำคัญคือไม้สต๊าฟที่ดีต้องใช้คู่กับกล้องระดับที่ผ่านการสอบเทียบ (Calibration) อย่างสม่ำเสมอ จึงจะได้ค่าระดับที่น่าเชื่อถือจริง
หากกำลังมองหาไม้สต๊าฟ กล้องระดับ ขาตั้ง หรืออุปกรณ์เสริมให้ครบชุด สามารถขอคำแนะนำสเป็กและสอบถามรุ่นที่เหมาะกับงบประมาณจากทีมงาน P1 Instrument ได้โดยตรง รวมถึงบริการสอบเทียบเพื่อให้มั่นใจในความแม่นยำก่อนออกหน้างาน
บจก.พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ (รังสิต)
Location: https://maps.app.goo.gl/pVxYa4RWrwde1aFg9
หน้าร้านสาขารังสิต B202 ชั้น 2 ปั๊มคาร์เท็กซ์ โครงการสัมมากรเพลสรังสิตคลอง 2
เปิดบริการ จ.-ศ. 8.30-17.30 น. และ วันเสาร์ 9.00-14.00 น.
️ บริการ: จำหน่าย · เช่า · ซ่อม · สอบเทียบ
02-181-6844
www.p1instrument.co.th
#ศูนย์รวมกล้องสำรวจราคาถูก #กล้องสำรวจมือสอง #กล้องTotalStation #กล้องระดับ #กล้องวัดมุม #บริการเช่ากล้องสำรวจ #ซ่อมกล้องสำรวจ #สอบเทียบกล้องสำรวจ #P1Instrument #พีนัมเบอร์วันอินสตรูเม้นท์ #ไม้สต๊าฟ #เลือกไม้สต๊าฟ #กล้องระดับAutoLevel #งานระดับ #อุปกรณ์สำรวจ
26 มิ.ย. 2569
26 มิ.ย. 2569
26 มิ.ย. 2569