วิธีการอ่านค่าบนไม้สต๊าฟ (Staff) ในงานรังวัด

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  1078 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีการอ่านค่าบนไม้สต๊าฟ (Staff) ในงานรังวัด

ไม้สต๊าฟ (Staff) เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งในงานรังวัดที่ใช้คู่กับกล้องระดับ และสำหรับการอ่านค่าไม้สต๊าฟในงานรังวัดนั้นมีหลายวิธี โดยวิธีการที่ใช้จะขึ้นอยู่กับประเภทของไม้สต๊าฟและเครื่องมือที่ใช้ในการวัด และนี่คือวิธีการทั่วไปในการอ่านค่าบนไม้สต๊าฟ (Staff) ในงานรังวัด

1.ตรวจสอบสเกลของไม้สต๊าฟ (Staff) คือการตรวจสอบว่าสเกลบนไม้สต๊าฟเป็นเมตรหรือเป็นฟุต และตรวจสอบหน่วยของสเกลว่าเป็นเมตรหรือเซนติเมตร เพราะจะช่วยให้คุณแปลงค่าที่อ่านได้อย่างถูกต้อง

2.วัดค่าต้นแบบ (benchmark reading) หากมีค่าต้นแบบที่รู้จักอยู่ คุณสามารถวัดค่าต้นแบบที่ตั้งไว้บนไม้สต๊าฟเพื่อให้ได้ค่าเริ่มต้น ซึ่งจะช่วยในการปรับค่าที่อ่านในภายหลัง

3.วัดค่าที่ต้องการ คือการใช้เครื่องวัดที่เหมาะสม เช่น กล้องระดับ หรือเครื่องวัดระยะอื่นๆ เพื่ออ่านค่าบนไม้สต๊าฟ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นถึงจุดสิ้นสุด

4.อ่านค่าบนไม้สต๊าฟ คือการอ่านค่าที่ปรากฎบนสเกลของไม้สต๊าฟ แต่ต้องแน่ใจว่าค่าที่อ่านได้นั้นสอดคล้องกับหน่วยที่ใช้ในสเกล

5.ปรับค่า นั้นคือการมีค่าต้นแบบที่รู้จักอยู่ คุณสามารถปรับค่าที่อ่านได้ตามค่าต้นแบบเพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำกว่า

6.บันทึกค่า คือการบันทึกค่าที่อ่านได้ในสเกลที่ถูกต้อง และบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมที่อาจจำเป็นต่อการทำงานรังวัด เช่น วันที่และเวลาที่ทำการวัด สภาพอากาศ เป็นต้น

การอ่านค่าบนไม้สต๊าฟในงานรังวัดต้องใช้ความระมัดระวังและความรอบคอบในการวัด เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำและถูกต้องนอกจากนี้คุณควรทำความเข้าใจในเครื่องมือที่ใช้ในการวัดและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญหรือคู่มือที่มากับเครื่องมือนั้น ๆ


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้