การใช้กล้องวัดมุม (Theodolite) หรือกล้องไลน์เพื่องานก่อสร้าง

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  621 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การใช้กล้องวัดมุม (Theodolite) หรือกล้องไลน์เพื่องานก่อสร้าง

กล้องวัดมุมหรือกล้องไลน์ (Theodolite) เป็นเครื่องมือที่สำคัญในงานก่อสร้างและภูมิศาสตร์ เพื่อวัดมุมที่ตั้งของวัตถุหรือสถานที่ต่างๆ โดยสามารถวัดมุมแนวราบ(Horizontal angle)และมุมแนวดิ่ง (Vertical angle) ได้ในระบบตำแหน่งพิกัดทางภูมิศาสตร์ (Geodetic coordinate system) หรือระบบตำแหน่งแบบกึ่งของทิศทาง (Astronomic coordinate system) กล้องวัดมุมนี้มีความแม่นยำสูง และสามารถให้ค่าผลลัพธ์ในหน่วยองศา หรือระบุในรูปของกระแส (Gon) ซึ่งเป็นหน่วยที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง

ในงานก่อสร้างที่ใช้กล้องวัดมุมหรือกล้องไลน์ มักใช้ในการวัดมุมตำแหน่งของจุดหรือวัตถุต่างๆ ที่ต้องการระบุตำแหน่งเพื่อใช้ในการก่อสร้าง หรือในกรณีที่ต้องกำหนดตำแหน่งที่ตั้งของโครงสร้างต่างๆ เช่น อาคาร สะพาน ถนน หรือสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่มีความซับซ้อนในการก่อสร้าง การใช้กล้องวัดมุมหรือกล้องไลน์นั้น ควรใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญและความรู้ในการใช้งานเครื่องมือนี้ โดยในกระบวนการใช้งานมักปฏิบัติดังนี้

1.กำหนดจุด ก่อนที่จะเริ่มใช้กล้องวัดมุม ต้องกำหนดจุด (station point) ซึ่งเป็นจุดต้นที่เริ่มต้นในการวัด

2.ติดตั้งกล้องและปรับกล้องให้ได้ระดับ ติดตั้งกล้องกับขาตั้งเรียบร้อยเรียบแล้ว หลังจากนั้นทำการปรับระดับลูกน้ำให้อยู่ในตำแหน่งจุดกึ่งกลาง

3.วัดมุมแนวราบและแนวดิ่ง เมื่อกล้องได้ระดับก็จะสามารถวัดองศาในแนวราบและแนวดิ่งได้

4.วัดมุมของจุดตำแหน่งหรือวัตถุที่ต้องการ จากนั้นก็ใช้กล้องวัดมุมในการวัดมุมของจุดหรือวัตถุที่ต้องการระบุตำแหน่ง โดยวัดมุมแนวราบและแนวดิ่งตามลำดับ และบันทึกค่าผลลัพธ์ที่ได้

5.คำนวณและบันทึกผลลัพธ์ จากค่ามุมที่ได้จากกล้องวัดมุม สามารถนำไปคำนวณและแปลงเป็นพิกัด (coordinate) ของจุดหรือวัตถุนั้นๆ ในระบบภูมิศาสตร์ที่ใช้งานอยู่

การใช้กล้องวัดมุมหรือกล้องไลน์ เป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความระมัดระวังและความพิถีพิถันในการปฏิบัติหากไม่ถูกต้องอาจทำให้ค่าผลลัพธ์ที่ได้ไม่แม่นยำและส่งผลให้กับงานก่อสร้างเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ดังนั้น ควรศึกษาคู่มือการใช้งานและฝึกฝนการใช้งานกล้องวัดมุมก่อนการนำไปใช้งานจริง และหากเป็นเครื่องมือที่ใช้งานอยู่เป็นประจำควรทำการตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องมือให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้