อุปกรณ์ปรับแก้ของกล้องระดับ

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  422 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อุปกรณ์ปรับแก้ของกล้องระดับ

อุปกรณ์ปรับแก้ที่ใช้ในกล้องระดับมักเรียกว่า "อุปกรณ์ปรับแก้" หรือ "อุปกรณ์ปรับแก้ค่าระดับ" มีหน้าที่ช่วยให้กล้องระดับให้ค่าระดับที่ถูกต้องและแม่นยำ นี่คืออุปกรณ์ปรับแก้บางประเภทที่อาจพบในกล้องระดับ

บรรทัดหลัก (Crosshair) สามารถปรับแก้ให้สอดคล้องกับการวัดค่าระดับและค่ามุมที่ถูกต้องโดยใช้ข้อสองหรือข้อห้าบรรทัดเป็นตัวชี้ที่ใช้ในการวัดระยะและมุม

ลูกน้ำ (Bubble Level) ตัวช่วยชี้ระดับน้ำในกล้องระดับ ใช้ในการปรับระดับแนวตั้งและแนวนอนของกล้อง

อุปกรณ์ปรับแก้ค่าระดับ (Collimator or Circular Level): มักใช้ในกล้องระดับอุตสาหกรรม ช่วยปรับแก้ค่าระดับของกล้องให้มีความแม่นยำ

อุปกรณ์ปรับแก้ค่ามุม (Micrometer Screws): อุปกรณ์ที่ใช้ปรับค่ามุมในกล้องระดับอย่างละเอียด

อุปกรณ์ปรับแก้ค่าระยะ (Target Adjusting Screws): อุปกรณ์ที่ช่วยปรับค่าระยะในกล้องระดับ ใช้ในกรณีที่ต้องการการวัดระยะที่แม่นยำ

อุปกรณ์ปรับแก้ระยะในสภาวะที่ถูกสแกน (Compensator) ใช้ปรับค่าระยะในกล้องระดับเวลาที่มีการสแกนแนวระดับและแนวนอน เพื่อให้ค่าระยะที่ถูกต้อง

วิวธีกล้อง (Optical Plummet) อุปกรณ์ที่ช่วยในการวางกล้องในทิศทางที่ถูกต้อง

การปรับแก้ค่าระดับและค่ามุมในกล้องระดับเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน และต้องทำอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำ การใช้อุปกรณ์ปรับแก้นี้เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสำรวจและวางผัง การสอบถามค่าและคำแนะนำจากผู้ผลิตของกล้องระดับที่ท่านใช้เป็นสิ่งที่สำคัญอีกด้วย เนื่องจากอุปกรณ์ปรับแก้สามารถแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อและรุ่นของกล้องระดับ


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้