เป้าแผ่นชีส" หรือ "Target Sheet" ในงานสำรวจ

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  117 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เป้าแผ่นชีส" หรือ "Target Sheet" ในงานสำรวจ

"เป้าแผ่นชีส" หรือ "Target Sheet" ในงานสำรวจ (Surveying) เป็นแผ่นที่มักถูกใช้เพื่อประมาณผลของการวัดที่ด้วยเครื่องวัดระยะ (Total Station) ดยมักจะมีเป้าสั้นและแผ่นชีสที่มีลักษณะที่แม่นยำเพื่อให้การวัดมีความแม่นยำสูง.

ความสำคัญและการใช้งานของเป้าแผ่นชีสในงานสำรวจได้แก่:

1. **การวัดระยะ:** เป้าแผ่นชีสใช้เป็นจุดเป้าหลักที่ถูกวัดระยะด้วยเครื่องวัดระยะ. เมื่อเครื่องวัดระยะทำการส่งและรับสัญญาณ, การวัดระยะจะถูกนำไปวัดที่เป้าแผ่นชีสที่ตั้งไว้.

2. **การวัดทิศทาง:** เป้าแผ่นชีสมักถูกติดตั้งในตำแหน่งที่ทรงตัวมีความแน่นยำในการทิศทาง. นักสำรวจจะใช้เป้าแผ่นชีสเพื่อวัดทิศทางที่ถูกตั้งไว้ตามตำแหน่งและมุมต่าง ๆ.

3. **ปรับปรุงข้อมูล:** เป้าแผ่นชีสมักถูกนำมาใช้ในกระบวนการปรับปรุงข้อมูลที่ได้รับจากการสำรวจ. การวัดทิศทางและระยะที่แม่นยำจากเป้าแผ่นชีสทำให้ข้อมูลที่ได้มีความถูกต้อง.

4. **ความแม่นยำในการสำรวจ:** เป้าแผ่นชีสเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การสำรวจมีความแม่นยำมากขึ้น. การติดตั้งเป้าแผ่นชีสในตำแหน่งที่สอดคล้องกับการตั้งตำแหน่งของจุดที่จะวัดทำให้ผลลัพธ์มีความถูกต้อง.

สรุปได้ว่า เป้าแผ่นชีสเป็นเครื่องมือที่สำคัญในงานสำรวจ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและนำมาใช้ในการทำแผนที่หรือการวิเคราะห์ที่ต่าง ๆ ในงานที่ต้องการความแม่นยำทางการวัด.ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้