ความสำคัญของฐานกล้อง (Tribrach)

Last updated: 6 มิ.ย. 2567  |  28 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ความสำคัญของฐานกล้อง (Tribrach)

ฐานกล้อง (Tribrach)

ฐานกล้อง (Tribrach) เป็นอุปกรณ์สำคัญในการสำรวจและการใช้งานกล้องสำรวจ เช่น กล้องวัดมุม (Theodolite), กล้องประมวลผลรวม (Total Station) และกล้องระดับ (Leveling Instrument) ซึ่งมีบทบาทสำคัญดังนี้:

 

ความสำคัญของฐานกล้อง Tribrach

การตั้งกล้องอย่างมั่นคง

 • ฐานกล้อง Tribrach ช่วยให้กล้องสำรวจตั้งอยู่บนขาตั้งอย่างมั่นคงและไม่สั่นไหว ทำให้การวัดค่ามีความแม่นยำและเชื่อถือได้


การปรับระดับกล้อง

 • Tribrach มาพร้อมกับฟองระดับ (Spirit Level) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับระดับของกล้องให้ได้แนวระนาบที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการวัดค่าที่แม่นยำ


การปรับแนวกล้อง

 • ฐานกล้อง Tribrach มีสกรูปรับระดับ (Leveling Screws) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแนวกล้องได้อย่างละเอียด เพื่อให้กล้องอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสำหรับการวัด


ความสามารถในการเปลี่ยนกล้องได้ง่าย

 • Tribrach มีระบบล็อคกล้อง (Clamping Mechanism) ที่ช่วยให้สามารถถอดและติดตั้งกล้องสำรวจได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทำให้การสลับใช้งานกล้องหลายตัวในโครงการเดียวกันเป็นไปอย่างสะดวก


การถ่ายโอนตำแหน่งแม่นยำ

 • เมื่อมีการตั้งกล้องใหม่ที่จุดเดิม การใช้ Tribrach ช่วยให้สามารถถ่ายโอนตำแหน่งของกล้องได้อย่างแม่นยำโดยไม่ต้องทำการตั้งค่าพิกัดใหม่ทั้งหมด

การใช้งานและบำรุงรักษาฐานกล้อง Tribrach

การใช้งาน:

 1. ติดตั้งฐานกล้อง Tribrach บนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคง
 2. ตรวจสอบและปรับฟองระดับให้กล้องอยู่ในแนวระนาบ
 3. ล็อคกล้องเข้ากับ Tribrach ให้แน่นหนาและมั่นคง
 4. ใช้สกรูปรับระดับในการปรับแนวกล้องเพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำที่สุด

การบำรุงรักษา:

 1. ทำความสะอาด Tribrach อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจทำให้กลไกการล็อคและสกรูปรับระดับทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
 2. ตรวจสอบและปรับค่าฟองระดับเป็นประจำเพื่อให้การปรับระดับกล้องมีความแม่นยำ
 3. เก็บ Tribrach ในที่ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการกระแทกหรือการตกหล่นที่จะทำให้โครงสร้างและกลไกเสียหาย

 

ฐานกล้อง Tribrach จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในงานสำรวจและการใช้งานกล้องสำรวจ เนื่องจากมีบทบาทในการรักษาความแม่นยำและความมั่นคงของกล้องในการวัดค่าต่าง ๆ
 
 
ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด  
 
 
 
 เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้