ชนิดและประเภทของกล้องสำรวจ(Survey)

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  4847 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ชนิดและประเภทของกล้องสำรวจ(Survey)

สำหรับงานสำรวจโดยทั่วไปแล้ว กล้องถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในการทำงานแต่ถึงอย่างไรก็ตาม ต้องมีการวางแผนการทำงานรวมไปถึง
การเลือกชนิดของกล้องที่จะใช้ให้เหมาะสมกับงานด้วยอีก ชนิดของกล้องสำรวจจะมีอยู่ 3 ชนิดซึ่งการใช้งานแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.กล้องระดับ AUTO LEVEL (Surveyor's telescope)

กล้องชนิดนี้จะเป็นกล้องที่ใช้ในการหาค่าระดับซึ่งเป็นกระบวนการในการหาค่าความสูงของจุด หรือความแตกต่างของความสูงของจุดที่ต้องการหาค่า สำหรับกล้องวัดระดับจะมีกำลังขยายตั้งแต่ 24-32 เท่า ซึ่งเหมาะสมกับงานการออกแบบทางวิศวกรรมและการก่อสร้าง เช่น

-งานสำรวจแผนที่

-ขุดคลองและทำเขื่อน

-ทำถนน

-วัดที่ดิน/รังวัดที่ดิน

-สำรวจเส้นทาง

2.กล้องวัดมุม THEODOLITE (หรือที่ช่างเรียกอีกอย่างว่า กล้องไลน์ กล้องแนว)

กล้องสำรวจชนิดนี้ใช้สำหรับการวัดมุมดิ่ง(Vertical) และมุมราบ(Horizontal) จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

-กล้องวัดมุมแบบแมคคานิกส์ เป็นกล้องวัดมุมที่ไม่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ แต่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ หรือแสงสว่างจากภายนอกแทน เพื่อใช้ในการอ่านค่า

-กล้องวัดมุมแบบดิจิตอล เป็นกล้องวัดมุมที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ และแสดงผลการอ่านค่าทางหน้าจอดิจิตอลทั้งมุมราบ และมุมดิ่ง

งานที่เหมาะสมกับกล้องวัดมุม ได้แก่ งานก่อสร้างทั่วไป การก่อสร้างตึก/อาคารขนาดใหญ่ งานรังวัดและสำรวจที่ดิน เป็นต้น

3.กล้องประมวลผลรวม TOTAL STATION

สำหรับกล้องสำรวจชนิดนี้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวัดมุม หาค่าระยะ หรือการคำนวณหาค่าพิกัดต่างๆ เพราะกล้องชนิดนี้จะรวมโปรแกรมและฟังก์ชั่นการใช้งาน เบ็ดเสร็จอยู่ในกล้องตัวเดียว กล้องประมวลผลรวมนี้สามารถใช้ได้กับงานขนาดเล็ก เช่น งานวางผัง งานชลประทาน งานสำรวจวางตำแหน่งจุดตอกเสาเข็ม และยังสามารถใช้กับงานขนาดใหญ่ได้อีกด้วย เช่น งานสำรวจแผนที่ภูมิศาสตร์ งานประมวลผลข้อมูลการสำรวจทุกชนิด เป็นต้น

ดังนั้นเราควรเลือกกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน และวางแผนขั้นตอนการทำงานเพื่อลดความผิดพลาด และได้งานที่ออกมาถูกต้องสมบูรณ์


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้