การสำรวจเพื่อการก่อสร้าง

Last updated: 18 ธ.ค. 2566  |  1240 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การสำรวจเพื่อการก่อสร้าง

การสำรวจเพื่อการก่อสร้างเป็นกระบวนการที่สำคัญในการวางแผนและดำเนินโครงการก่อสร้างต่างๆ อย่างเช่น โครงการสร้างอาคาร โครงการสร้างทางหลวง หรือโครงการก่อสร้างพื้นฐานอื่นๆ การสำรวจที่ถูกต้องและเป็นระบบระเบียบจะช่วยให้ผู้รับเหมาและผู้ที่สนใจเข้าใจถึงเงื่อนไขทางเทคนิคและรูปแบบของโครงการ และวางแผนการดำเนินงานได้อย่างเหมาะสม

กระบวนการสำรวจเพื่อการก่อสร้างสามารถแบ่งออกเป็นหลายขั้นตอน ตามด้านต่างๆของโครงการ ดังนี้

1.การสำรวจทางธุรกิจ(Business Survey) การวิเคราะห์และประเมินโครงการในด้านธุรกิจ เช่น การศึกษาความเป็นไปได้ของการตลาด การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย และวิเคราะห์การเงิน รวมถึงการประเมินความเสี่ยงทางธุรกิจ

2.การสำรวจทางทรัพยากรธรรมชาติ (Natural Resource Survey) การสำรวจและประเมินทรัพยากรธรรมชาติที่อาจจะมีผลกระทบต่อโครงการ เช่น การประเมินคุณภาพดินและน้ำ การศึกษาเกี่ยวกับพื้นที่และทัศนศิลป์ทางธรรมชาติ และการประเมินถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

3.การสำรวจทางเทคนิค (Technical Survey) การวิเคราะห์และการประเมินด้านเทคนิคของโครงการ อาทิเช่น การทำแบบบ้านและสถาปัตยกรรม การประเมินความต้องการทรัพยากรและวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ในการดำเนินการก่อสร้าง

4.การสำรวจทางกฎหมาย (Legal Survey) การสำรวจและประเมินทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับโครงการ อาทิเช่น การตรวจสอบสิทธิในการถือครองที่ดิน การรับรองสิทธิบัตรและการอนุญาตและการประเมินผลกระทบทางกฎหมาย

5.การสำรวจทางเศรษฐศาสตร์ (Economic Survey) การประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจของโครงการ อาทิเช่น การศึกษาค่าใช้จ่ายและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่ง และการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นและระบบเศรษฐกิจรวม

การสำรวจเพื่อการก่อสร้างเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการรับรองว่า โครงการสามารถดำเนินการสร้างได้อย่างเหมาะสม และช่วยลดความเสี่ยงในการดำเนินการ ผู้รับเหมาการก่อสร้างหรือผู้จัดการโครงการควรมีการตรวจสอบและประเมินข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างรอบครอบ เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการก่อสร้างโครงการให้เป็นไปตามแบบแผนและเป้าหมายที่กำหนดไว้


ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำ กล้องระดับ กล้องวัดมุม กล้องประมวลผลรวม และบริการหลังการขาย : บริษัท พี นัมเบอร์วัน อินสตรูเม้นท์ จำกัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้